อยากฉีดไขมันต้องอ่าน! เรื่องควรรู้เพื่อผลลัพธ์ที่ดี - HotNews

อยากฉีดไขมันต้องอ่าน! เรื่องควรรู้เพื่อผลลัพธ์ที่ดี

อยากฉีดไขมันต้องอ่าน! เรื่องควรรู้เพื่อผลลัพธ์ที่ดี ชวนอ่านสาระดีๆ เกี่ยวกับการฉีดไขมัน การเติมไขมันมาฝากทุกท่าน อะไรบ้างที่ควรรู้ ควรเตรียมตัวให้พร้อม และสิ่งที่ควระวัง

   ปัจจุบันเป็นเรื่องใครๆ ก็ใส่ใจเรื่องความสวยความงาม หลายคนอยากดูอ่อนเยาว์ ผิวเต่งตึงสุขภาพดี แม

อายุจะมากขึ้น การฉีดไขมันเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถเนรมิตความต้องการเหล่านั้นให้เป็นจริงได้ วันนี้จึงขอนำสาระดีๆ เกี่ยวกับการฉีดไขมัน การเติมไขมันมาฝากทุกท่าน อะไรบ้างที่ควรรู้ ควรเตรียมตัวให้พร้อม และสิ่งที่ควระวัง มาอ่านสาระดีๆ พร้อมกันได้ที่นี่เลย

ฉีดไขมัน

การฉีดไขมัน คืออะไร
การฉีดไขมันเป็นเทคนิคการเติมไขมันโดยใช้ไขมันของตัวเองมาเติมในบริเวณที่ต้องการเติมเต็ม ซึ่งการฉีดไขมันมักจะนำไขมันจากบริเวณหน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา มาเติมในบริเวณต่างๆ ที่นิยม เช่น ฉีดไขมันหน้า สะโพก ใต้ตา หน้าอก  มือ หน้าผาก เป็นต้น เพื่อให้บริเวณดังกล่าวดูอ่อนกว่าวัย เต่งตึง โดยการเติมไขมันเป็นวิธีที่มีการใช้เทคโนโลยี และเทคนิคต่างๆ ทำให้มีความปลอดภัย อยู่ได้นาน

ไขมันที่ใช้ฉีด มาจากไหน
ไขมันที่ใช้ฉีดเติมเต็มส่วนต่างๆ นั้นเป็นไขมันที่มาจากตัวคนไข้เอง ซึ่งการใช้ไขมันตัวเองถือว่ามีความปลอดภัยสูง เพราะไม่มีสารแปลกปลอม หรือสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกายเจือปน


ฉีดไขมัน ข้อดีและข้อจำกัด


ก่อนที่จะไปฉีดไขมันเรามาทราบถึงข้อดี และข้อจำกัดเกี่ยวกับการฉีดไขมันกันก่อนว่ามีอะไรบ้าง


ข้อดีของการฉีดไขมัน

●    เป็นเซลล์ไขมันจากร่างกายของคนไข้เองจึงปลอดภัย 
●    ใช้เวลาพักฟื้นไม่นานเพราะแผลเล็ก
●    ให้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ
●    สัดส่วนลดลง เนื่องจากนำไขมันส่วนเกินออก
●    สามารถกำหนดปริมาณในการเติมไขมันได้


ข้อจำกัดของการฉีดไขมัน
●    อาจเจ็บตัวเล็กน้อย เพราะจำเป็นต้องดูดเซลล์ไขมันในร่างกายของคนไข้เองมาใช้
●    ไขมันที่เติมเข้าไปอาจมีการยุบตัวลงบางส่วน
●    จำเป็นต้องระมัดระวัง และดูแลตัวเองเป็นพิเศษหลังฉีดไขมันเพื่อผลลัพธ์ที่ดี เช่น ระวังไม่ให้บริเวณที่ฉีดเกิดการกระแทกในช่วง 1 เดือนแรก

ฉีดไขมัน เติมส่วนใดได้บ้าง
การเติมไขมัน การฉีดไขมันสามารถนำไขมันตนเองไปเติมส่วนใดได้บ้าง เป็นคำถามที่คนไข้ที่ต้องการจะเติมไขมันอยากรู้มากที่สุด โดยบริเวณที่สามารถฉีดไขมันได้ มีดังนี้


1. ฉีดไขมันลดริ้วรอย
พอเริ่มอายุมากขึ้นทุกปีมักเผชิญกับปัญหาริ้วรอยแห่งวัยบนใบหน้า ซึ่งปัญหาริ้วรอยร่องลึกสามารถแก้ไขได้โดยการเติมไขมัน ทำให้ริ้วรอยที่มีบนใบหน้าหลังจากฉีดไขมันจะดูตื้นขึ้น ดูอ่อนเยาว์ เต่งตึง ผิวแลดูสุขภาพดีขึ้นด้วย


2. ฉีดไขมันใต้ตา
สำหรับการฉีดไขมันใต้ตาเป็นจุดที่คนนิยมฉีดเช่นกัน เพราะช่วยทำให้ดูอ่อนเยาว์กว่าวัย ริ้วรอยร่องลึก ความคล้ำ และความหย่อนคล้อยใต้ตาลดลง


3. ฉีดไขมันหน้า
การฉีดไขมันหน้าช่วยให้คนไข้ที่มีความกังวลใจเกี่ยวกับใบหน้าที่อิดโรย ดูโทรม แก่กว่าวัย ต้องการลดอายุใบหน้าให้อ่อนเยาว์ ฯลฯ ให้กลับมามีผิวพรรณบนใบหน้าที่อิ่มฟู เต่งตึง เนียนกระชับ ส่งผลให้ใบหน้าดูเด็กยิ่งขึ้น  


4. ฉีดไขมันร่องแก้ม 
หากสังเกตดีๆ ยิ่งบริเวณร่องแก้มที่ความหย่อนคล้อย ยิ่งทำให้มีอายุมากขึ้น การเติมไขมันร่องแก้มจะทำให้บริเวณร่องแก้ม ดูเต่งตึง ร่องลึกดูตื้นขึ้น ทำให้ใบหน้าดูเด็ก อ่อนกว่าวัย


5. ฉีดไขมันหน้าผาก
การฉีดไขมันบริเวณหน้าผากจะช่วยให้ผู้ที่มีหน้าผากแบน หน้าผากยุบ ให้กลับมาโหนกนูน ใบหน้าดูสมส่วน มีมิติมากยิ่งขึ้น และหากมีริ้วรอยตื้นๆ บริเวณหน้าผากการฉีดไขมันจะช่วยเติมเต็มร่องริ้วรอย ทำให้ผิวเรียบเนียน เต่งตึง


6. ฉีดไขมันสะโพก ฉีดไขมันก้น
บางท่านมีปัญหาไม่มีสะโพก ก้นแบน ดูไม่มีก้น ซึ่งการฉีดไขมันบริเวณสะโพก และก้นจะช่วยให้ดูมีสัดส่วน มีส่วนเว้า ส่วนโค้ง สามารถแต่งตัวได้หลากหลาย


7. ฉีดไขมันมือ
สำหรับผู้ที่มีมือผอม ดูไม่ค่อยมีเนื้อ มือเหี่ยวย่น มือแก่ การเลือกฉีดไขมันที่มือจะช่วยฟื้นฟูหลังมือให้เต่งตึง ดูอ่อนเยาว์ มีความอวบอิ่มมากยิ่งขึ้น


8. ฉีดไขมันหน้าอก 

การฉีดไขมันหน้าอกถือเป็นอีกหนึ่งบริเวณที่ได้รับความนิยมในกลุ่มสาวๆ เป็นอย่างมาก เนื่องจากบางคนมีหน้าอกเล็ก ขนาดปานกลาง แต่ไม่อยากเสริมซิลิโคน ต้องการความเป็นธรรมชาติ การฉีดไขมันหน้าอกจึงเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ได้ดีเพราะหลังฉีดไขมันหน้าอกจะได้ทรงหน้าอกที่ดูสวยงาม เป็นธรรมชาติ ไม่เป็นบล็อกจนเกินไป หน้าอกมีเนินสวย ร่องอกชิด ใส่เสื้อผ้าโชว์เนินอกได้อย่างมั่นใจ

 

ฉีดไขมันมีผลข้างเคียงอย่างไร
ปฏิเสธไม่ได้ว่าบางคนยังกังวลเกี่ยวกับผลข้างเคียงของการฉีดไขมันอยู่พอสมควร ซึ่งการฉีดไขมันมีผลข้างเคียงที่พบได้คืออาการบวมช้ำ ซึ่งจะบวมช้ำมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับแต่ละคน ในบางเคสคนไข้อาจมีอาการบวมน้อยเพราะดูแลตัวเองหลังจากฉีดไขมันเป็นอย่างดี 

ขั้นตอนฉีดไขมัน

โดยขั้นตอนของการฉีดไขมันตามบริเวณต่างๆ ตั้งแต่หน้าอก ใบหน้า หน้าผาก มือ สะโพก ใต้ตา ลดริ้วรอย จะมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

●    ก่อนฉีดไขมันแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำการดูดไขมันส่วนเกินจากบริเวณต่างๆ เช่น สะโพก บริเวณหน้าท้อง ต้นขา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบริเวณที่คนไข้ไม่ต้องการออกมาก่อน 
●    หลังจากนั้นนำไปบรรจุในเครื่องหมุนเหวี่ยงความเร็วสูง เพื่อคัดแยกให้ได้เฉพาะเซลล์ไขมันส่วนที่มีคุณภาพดี
●    นำเซลล์ไขมันส่วนดีที่ได้ ไปเติมไขมันตามบริเวณที่คนไข้ต้องการ

ฉีดไขมันหน้าเด็ก

ผลลัพธ์การฉีดไขมัน
เมื่อคนไข้ได้รับการฉีดไขมันแล้วบริเวณที่เติมไขมันเข้าไปจะมีการเปลี่ยนแปลงทั้งในแง่ของปริมาตรที่เติมเต็มให้ผิวอิ่มฟู มีวอลลุ่ม มีความเต่งตึงทำให้บริเวณที่เหี่ยวย่น ดูแก่ก่อนวัย ดูโทรมกลับมาอ่อนเยาว์ สดใสมากขึ้น ซึ่งหลังฉีดไขมันผลลัพธ์จะค่อยๆ เข้าที่ จนเห็นผลลัพธ์อย่างชัดเจน โดยจะใช้เวลาประมาณ 3 เดือน

การดูแลตนเองหลังฉีดไขมัน


เมื่อคนไข้ฉีดไขมันเรียบร้อยแล้วนั้น ควรดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์อยู่เสมอเพื่อให้เห็นผลลัพธ์จากการฉีดไขมันและคงสภาพอยู่ได้ยาวนานขึ้น โดยวิธีการดูแลตัวเองหลังจากฉีดไขมันจะแตกต่างกันตามตำแหน่งที่ฉีดดังนี้

●    หลังฉีดไขมันหน้า หลีกเลี่ยงการกระทบกระเทือนที่ใบหน้า โดยสามารถล้างหน้าได้แต่ต้องทำอย่างเบามือ งดการนวดหน้าหรือจับหน้าแรงๆ งดการเลเซอร์, ทรีทเม้นท์บริเวณใบหน้า 2 สัปดาห์ งดแต่งหน้าทาครีม 2-3 วัน งดใส่แว่นใส่หมวก งดออกกำลังกายหนัก ทานยาตามที่แพทย์สั่ง พักผ่อนให้เพียงพอ โดยนอนบนหมอนยกสูง 2-3 วัน

●    หลังฉีดไขมันหน้าอก มีวิธีการดูแลตัวเองไม่ยาก แต่อย่าปล่อยปะละเลยเป็นอันขาด สามารถอาบน้ำทาครีมได้ปกติ งดการนอนคว่ำหรือนอนตะแคงข้าง ใช้ซิลิโคนปิดหัวนมแทนการใส่บรา 1 เดือน เพื่อป้องกันแรงกดทับ และการบีบรัดหน้าอกที่แน่นจนเกินไป อาจทำให้เซลล์ไขมันสลายตัวได้

●    หลังฉีดไขมันสะโพก มีวิธีการดูแลค่อนข้างยากกว่าฉีดไขมันบริเวณอื่น เนื่องจากคนเราต้องนั่งบ่อยๆ ทำให้ไขมันที่ฉีดมาอาจโดนกดทับจนสลายตัวไปได้ แต่ถ้าหากเติมไขมันที่สะโพกกับคลินิกที่มีอุปกรณ์พิเศษ หรืออุปกรณ์ช่วยซัพพอร์ตแรงกดทับก็จะช่วยให้ไขมันสลายไปน้อยลงขณะนั่งได้ ส่วนท่านอนควรนอนคว่ำเพื่อลดแรงกดทับบริเวณสะโพก

●    หลังฉีดไขมันมือ ควรระมัดระวังไม่ให้มือถูกกระแทกแรง เช่น ชนกับวัตถุอื่น บีบนวดมือ ทำสปามือ ล้างมือแรง เป็นต้น เพราะอาจทำให้ไขมันที่ฉีดมาสลายไปอย่างรวดเร็ว


FAQ ฉีดไขมัน

รวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการฉีดไขมัน


ฉีดไขมัน พักฟื้นกี่วัน

การฉีดไขมันไม่จำเป็นต้องพักฟื้น ซึ่งหลังจากฉีดไขมันไปแล้วคนไข้สามารถกลับบ้านได้เลย ไม่ต้องนอนค้างคืนที่สถานพยาบาล แต่อาจจะต้องมีการดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันเพื่อผลลัพธ์ที่ดี


ฉีดไขมันมีแผลไหม
โดยปกติการฉีดไขมันจะมีแผล แต่แผลของการฉีดไขมันซึ่งมีขนาดเล็ก โดยบางบริเวณที่เกิดจากการฉีดไขมันจะเย็บเพียงจุดละ 1 เข็มเท่านั้น ยิ่งไปกว่านั้นบางบริเวณไม่จำเป็นต้องเย็บแผลเลยเนื่องจากแผลมีขนาดเล็กมาก


ทำไมฉีดไขมันแล้วหน้าบวม
การที่เติมไขมันแล้วหน้าบวมนั้นเกิดจากการเติมในปริมาณที่มากเกินไปไม่เหมาะสมกับใบหน้า หรือในขั้นตอนที่ต้องแยกไขมันบริสุทธิ์ไม่ได้มีการแยกหรือกรองน้ำกับยาชาออกมา นอกจากนั้นอาจเกิดจากการฉีดไขมันเข้าไปผิดชั้น จึงอาจทำให้เกิดอาการหน้าบวมดังกล่าวขึ้น


สรุปเรื่องฉีดไขมัน
การฉีดไขมันเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ช่วยเติมเต็มบริเวณที่ฉีดให้มีความเต่งตึง ดูอ่อนเยาว์กว่าวัย และผิวบริเวณนั้นดูสุขภาพดี ซึ่งก่อนตัดสินใจเติมไขมัน คนไข้ควรศึกษาข้อมูลต่างๆ อย่างละเอียด และเข้ารับการปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ มีการใช้เทคนิค และนวัตกรรมที่ทันสมัย ซึ่งการเลือกสถานที่ฉีดไขมันควรเลือกสถานที่ที่ได้มาตรฐานเพื่อความสวยที่มาคู่กับความปลอดภัย รวมถึงดำเนินการโดยแพทย์เท่านั้น 

 

ที่มา :thainewsonlineไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น