9 เคล็ดลับดูแลตัวเอง เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี อายุยืนยาว - HotNews

9 เคล็ดลับดูแลตัวเอง เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี อายุยืนยาว

 

การมีอายุที่ยืนยาวและสุขภาพดี ถือเป็นสุดยอดปรารถนาของทุกคน แต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่าด้วยไลฟ์สไตล์หรือการใช้ชีวิตของคนส่วนใหญ่  ทำให้หลายคนต้องเผชิญกับปัญหาสุขภาพและมีโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ตามมา

หากรักสุขภาพ อยากมีคุณภาพชีวิตที่ดีและอายุยืนยาว Tonkit360 มีคำแนะนำจากเว็บไซต์สุขภาพ health.com เกี่ยวกับ 9 เคล็ดลับดูแลตัวเอง เพื่อคุณภาพชีวิตที่ยืนยาวมาฝากกัน

1. อย่ากินมากไป
หากอยากมีอายุยืนยาว การรับประทานอาหารให้พอดีถือว่าตอบโจทย์นี้ได้เป็นอย่างดี  ซึ่งเคล็ดลับของชาวญี่ปุ่นที่มีอายุยืนยาว คือพวกเขาจะหยุดกินอาหารก่อนท้องอิ่ม หรือหลังจากที่รับประทานเข้าไปแล้ว 80 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสอดคล้องกับงานวิจัยที่พบว่า กินให้น้อยลงจะช่วยชะลอวัยได้

2. ไม่ละเลยเรื่องบนเตียง
การมีเซ็กซ์สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ช่วยให้มีชีวิตที่ยืนยาวเพิ่มขึ้นได้ถึง 3 ปีเลยทีเดียว ซึ่งกิจกรรมบนเตียงนอกจากจะเผาผลาญแคลอรี่ได้ไม่ต่างจากการออกกำลังกายแล้ว ก็ยังช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น, ลดความดันโลหิต และ ป้องกันโรคหัวใจได้ด้วย

3. ปิดโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์
การใช้เวลามากเกินไปในการนั่งดูทีวี หรือนั่งหน้าคอมพิวเตอร์ ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ซึ่งจากผลการศึกษาพบว่าคนที่ดูทีวีมากถึง 3-4 ชั่วโมงต่อวัน มีแนวโน้มเสียชีวิตจากสาเหตุต่างๆ อันเกี่ยวกับสุขภาพเพิ่มขึ้นถึง 46 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับคนที่ดูทีวีไม่ถึง 2 ชั่วโมงต่อวัน

4. เลี่ยงการเผชิญแสงแดด
หากมีความจำเป็นต้องอยู่กลางแจ้งท่ามกลางแสงแดดแผดเผา ควรจะทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป แต่ถ้าเป็นไปได้ ควรจะเลี่ยงกับการเผชิญแสงแดดจัดๆ เพราะเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งผิวหนัง รวมถึงตีนกา และริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า

5. เข้าสังคมบ้าง
ผลการวิจัยพบว่าการอยู่เพียงลำพัง โดยไม่มีการเข้าสังคมหรือมีครอบครัว เพื่อนฝูงแวดล้อมเลย จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและโรคอื่นๆ ได้ ซึ่งส่วนใหญ่ผู้สูงอายุมักถูกปล่อยให้อยู่อย่างโดดเดี่ยว จึงมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคซึมเศร้าตามมา

6. กินผักและผลไม้
การกินผักและผลไม้ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่น้อยจนเกินไป จะสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้มากถึง 76 เปอร์เซ็นต์  นอกจากนี้ในผักและผลไม้หลายชนิดยังมีสารต้านอนมูลอิสระ (antioxidant) ที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งด้วย

7. ออกกำลังกายเป็นประจำ
การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและเป็นประจำทุกวัน นอกจากจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ และลดความเสี่ยงต่อโรคภัยไข้เจ็บแล้ว ก็ยังดีต่อสุขภาพจิตด้วย

8. ดื่มอย่างพอประมาณ
แม้มีผลการศึกษาระบุว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ส่งผลดีต่อหัวใจได้หากดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ แต่ทางที่ดีควรลดละเลิกไปเสียเลยดีกว่า หากรักและใส่ใจสุขภาพของตัวเองจริงๆ

9. ไม่สูบบุหรี่
เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าบุหรี่ไม่มีประโยชน์ใดๆ ต่อร่างกาย  ดังนั้น หากใครอยากมีชีวิตที่ยืนยาวโดยปราศจากโรคร้ายต่างๆ  ก็ควรจะเลิกสูบบุหรี่ให้ได้เป็นการถาวร

ที่มา : health.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น