ทำไมคนที่ลดน้ำหนักแบบผิดๆ มักกลับไปอ้วนเหมือนเดิมหรือยิ่งกว่าเดิม ? - HotNews

ทำไมคนที่ลดน้ำหนักแบบผิดๆ มักกลับไปอ้วนเหมือนเดิมหรือยิ่งกว่าเดิม ?

 

ทำไมคนที่ลดน้ำหนักแบบผิดๆ มักกลับไปอ้วนเหมือนเดิมหรือยิ่งกว่าเดิม ?

เชื่อว่ามีเพื่อนๆ จำนวนมากใช้วิธีการลดความอ้วนแบบผิดๆ เช่น การอดอาหาร หรือบางรายอาจจะใช้ยาลดความอ้วน ซึ่งผลลัพธ์ในช่วงแรกน้ำหนักอาจจะลดลง แต่ระยะยาวกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ที่กลับมาอ้วนแบบเดิม และบางคนกลับมาอ้วนกว่าเดิม วันนี้ใครที่สงสัยว่าเพราะอะไร Sanook มีข้อมูลดีๆ จากแฟนเพจคนแปลงร่าง มาฝาก

ร่างกายของเราจะมีระบบป้องกันตัวเองไม่ให้เราอดอยาก และสามารถมีชีวิตรอด หลังเราอดอาหาร หรือจำกัดการกินอย่างเคร่งครัดนานๆ จะมีผลกระทบดังนี้

1. ระบบเผาผลาญของร่างกายลดลง จากการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ การทำงานของฮอร์โมนต่าง ๆ ของร่างกายก็จะลดลงส่งผลให้อวัยวะภายในร่างกายทำงานน้อยลงตาม จากการได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ

2. เครียดมากขึ้น ทำให้มีพฤติกรรมบางอย่างที่เปลี่ยนไป เช่น อยากอาหารเพิ่มขึ้น หรือหิวบ่อยขึ้น รวมถึงฮอร์โมนเกรลิน (Ghrelin) เพิ่มขึ้น ทำให้เรากินมากขึ้นและควบคุมปริมาณการกินไม่ได้ จากการที่ฮอร์โมนเลปติน (leptin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนควบคุมความอิ่มทำงานลดลง

3.  อาจ “ตบะแตก” ยิ่งเราอดอาหาร ยิ่งอ้วน ยิ่งควบคุมการกินไม่ได้ ยิ่งกินมากขึ้น วนเป็นวงจร ทำให้เราอ้วนขึ้น และอาจอ้วนขึ้นกว่าเดิม และ “ถ้าเราเริ่มกินหลังจากที่เราอดอาหารมาระยะเวลาหนึ่ง จะทำให้ Fat Cell เพิ่มขึ้นง่าย ทำเรามีพื้นที่เก็บไขมันเพิ่มขึ้น เป็นสาเหตุให้อ้วนกว่าเดิม

สุดท้ายหลังจากที่เราอ้วนขึ้นกว่าเดิม การที่เราพยายามจะลดไขมันครั้งต่อไปอาจทำได้ยากขึ้นกว่าเดิม ยิ่งลดน้ำหนักผิดวิธีบ่อยแค่ไหน เราก็จะลดไขมันในครั้งต่อ ๆ ไปยากขึ้นอีกเท่าตัว


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น