10 สิ่งที่ “คนรวย” เขาไม่ทำกัน อยากรวยต้องรู้ - HotNews

10 สิ่งที่ “คนรวย” เขาไม่ทำกัน อยากรวยต้องรู้

 

การอย ากเป็นคนรวย นับเป็นหนึ่งในฝัน ของคนเกือบทุกคน มีใครบ้างที่ไม่อย ากเป็นคนรวย? แต่ก็ต้องถามกลับเช่นกันว่า แล้วคุณล่ะ มีความพย าย ามมากแค่ไหนที่จะเป็นคนรวย?

บางคนเอาแต่เก็บเงินอย่างเดียว โดยไม่ได้วางแผน บางคนก็ยังคง ลด ละ เลิก การช้อปปิ้งไม่ได้ สิ่งเหล่านี้จะเป็นข้อผิดพลาดทางการเงินที่จะทำให้คุณพลาดจากการเป็นคนรวย

เราจะมาแนะนำถึงข้อผิดพลาด 10 สิ่งที่ “คนอย ากรวย” ไม่ควรทำ ดังนี้

1. รายจ่ายมากกว่ารายรับ

ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย ที่ใครๆ ก็ทำกัน และนี่ก็เป็นเรื่องพื้นฐานทางการเงินอย่างง่ายที่สุด ที่คุณจะทำได้ แต่ปัจจุบันในโลกของเทคโนโลยีที่สามารถช้อปปิ้งได้ตลอดเวลา แม้แต่บนรถไฟฟ้าขณะเดินทางกลับบ้าน คุณก็ยังสามารถซื้อของได้ หรือการใช้บัตรเครดิตที่พร้อมรูดซื้อของตลอดเวลา

ความสะดวกสบายเหล่า นี้เป็นอาวุ ธ ชั้นดี ที่จะทำให้การเงินของคุณติดลบได้ง่ายๆ ดังนั้นควรตั้งงบประมาณในการใช้จ่ายให้แน่นอน และเตือนตัวเองตลอดเวลาเมื่อรายจ่ายถึงขีดที่กำหนดแล้ว

2. จ่ายก่อนออม

ถ้าคุณคิดว่าการออมเงินคือใช้จ่ายไปก่อน แล้วเงินที่เหลือคือเงินออม นั่นคือสิ่งที่คุณคิดผิดถนัด เพราะมีความเป็นไปได้มากที่จะเป็นแบบนั้น โดยส่วนใหญ่แล้วเมื่อถึงคราวที่อย ากจะช้อปปิ้ง

คุณก็ใช้เงินจนหมด แทบไม่เหลือไว้ออม ดังนั้นการออมที่ดีคุณควรกันเงินออม ออกมาจากก้อนที่ช้อปปิ้งไว้ตั้งแต่แรกเลย เพื่อไม่ให้เงินแต่ละก้อนของคุณปะปนสะเปะสะปะไปหมด

3. ไร้ซึ่งการวางแผน

สิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้เลย คือเป้าหมายของการเป็นคนรวย เพราะแต่ละคนย่อมมีแรงจูงใจ ที่แตกต่างกันออกไป เป้าหมายก็ย่อมแตกต่างกันออกไปด้วย เช่น บางคนต้องการปิดบัญชีหนี้สินทั้งหมด

บางคนต้องการวางแผนการเงิน เพื่อชีวิตหลังเกษียณ และไม่ว่าเป้าหมายของคุณจะเป็นอะไร อย่างน้อยให้แน่ใจว่าคุณได้วางแผนการเงินในชีวิตคุณเอาไว้แล้ว

4. ออมเงินเพื่อที่จะเก็บเอาไว้

ถ้าคุณกำลังก้มหน้าก้มตา เก็บเงินเพื่อนำไปฝากธนาคารที่ให้ดอกเบี้ยคุณเพียง 2-3% นี่ไม่ได้ช่วยให้คุณรวยขึ้นเลยแม้แต่น้อย การออมเงินที่ดีคือ นำเงินที่ออมไปลงทุนอย่างอื่น สร้างเป็นรายได้ ที่สามารถให้ผลตอบแทนมากกว่าอัตราดอกเบี้ยธนาคาร

5. ชีวิตขึ้นอยู่กับรายได้ทางเดียว

ไม่ว่าเงินเดือนคุณ จะสูงซักกี่แสนบาท แต่ก็ไม่ได้แปลว่าคุณต้องพึ่งพาเงินก้อนนี้เพียงอย่างเดียว อย่าหยุดแค่เพียงพึงพอใจกับเงินเดือนที่ได้ แต่ควรหาช่องทางเพิ่มรายได้อื่นๆ สร้างเป็นตัวเลือกหรือเป็นเงินสำรองย ามฉุ กเฉิ น

6. ลงทุนในสินค้าที่เป็นเทรนด์

ฟังดูน่าจะเป็นเรื่องดี เพราะสินค้าที่กำลังเป็นเทรนด์มักจะขายดีแบบเทน้ำเทท่า แต่สินค้าพวกนี้คือสินค้าในกระแส ที่มาแล้วก็ไป โดยเฉพาะสินค้าที่มากับเทคโนโลยี พร้อมที่จะถูกแทนที่ด้วยรุ่นที่ใหม่กว่าอยู่เสมอ อย่าง W a r r e n  B u f f e t ที่จะเลือกลงทุน (หุ้น) ในรถไฟฟ้า, ธนาคาร, อาห ารและเครื่องดื่ม ที่สร้างรายได้เข้ามาเรื่อยๆอย่างมั่นคง

7. ชอบเปรียบเทียบกับคนอื่น

คนรวยที่แท้จริง ไม่ชอบการแข่งขันกับใคร พวกเขามักใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย ไม่จำเป็นต้องมีเครดิตการ์ดหลายใบหรือ ใช้สมาร์ทโฟนแพงๆเพื่อให้ตัวเองดูร่ำรวย

ทำให้ไม่ต้องมีหนี้ก้อนใหญ่ไว้คอยฉุดดึงชีวิต สาเหตุอันดับหนึ่ง ของการมีหนี้สินคือ การชอบเปรียบเทียบกับคนอื่นเห็นคนอื่นมีแล้วคิดว่าเราต้องมีมากกว่า

8. รอโชคหล่นจากฟ้า

80% ของคนรวยสร้างเงินล้าน ด้วยมือของตัวเองล้วนๆ ไม่มีใครนั่งรอโชคหรือมรดกร้อยล้านจากพ่อแม่ หรือรอถูกลอตเตอรีรางวัลที่ 1 เพื่อจะกลายเป็นเศรษฐี เพียงข้ามคืน ไม่มีสิ่งใดได้มาโดยง่ายหากอย ากได้ก็ต้องลงมือทำด้วยตัวเอง

9. ใส่ใจกับตัวเลขราคามากกว่าความคุ้มค่า

ใครว่าคนรวยสนใจแต่ราคาของสินค้า ที่มุ่งจะซื้อแต่ของถูกเพียงอย่างเดียว แต่พวกเขาจะเลือกซื้อของที่มีราคาสมเหตุสมผล และเน้นความคุ้มค่าค่ามากกว่าราคาถูก

เช่น พวกเขาเลือกที่จะซื้อรถดีๆ ซักคันหนึ่งเพื่อให้ใช้ไปได้นานๆ มากกว่าเลือกซื้อรถมือสองเก่าๆ ที่ต้องคอยตามซ่อม เกิดเป็นค่าใช้จ่ายเล็กๆ น้อยๆ ตามมาไม่สิ้นสุด

10. ละเลยกับค่าธรรมเนียมเล็กๆ น้อยๆ

หากลองลิสท์รายจ่าย ในแต่ละเดือน คงไม่มีใครคิดไปถึงค่าธรรมเนียมต่างๆที่ต้องจ่ายให้กับธนาคาร เช่น ค่าธรรมเนียม ATM หรือค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรร ม อื่นๆ คนรวยเหล่านี้ แทบไม่เคยต้องเสียค่าธรรมเนียมให้ธนาคารเลย

เพราะพวกเขารู้จักจัดการกับเงินของพวกเขาดี และหลีกเลี่ยงค่าธรรมเนียมเหล่านี้ ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ขอขอบคุณ T e r r a B K K

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น